Cung cấp dịch vụ y tế mới – Trách nhiệm không chỉ của riêng ai (Kỳ 1)

Chương trình MSM MBA

Bài viết dưới đây được tổng hợp từ buổi MSM MBA Coffee Talk #22 - "Dịch vụ y tế mới? Từ ý tưởng đến thực tế triển khai" ngày 20/05/2018 được tổ chức bởi Chương trình MSM MBA - Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh dành cho nhà quản lý cấp cao.

Hiện nay tâm điểm chú ý của xã hội khi nói tới chất lượng y tế luôn xoay quanh bác sĩ và bệnh viện, nhưng vấn đề không đơn giản để có thể qui kết như vậy. Chất lượng dịch vụ y tế phụ thuộc vào sự phát triển của cả một hệ sinh thái của lĩnh vực y tế (Healthcare Ecosystem) của một quốc gia. Hệ sinh thái y tế là khái niệm đề cập về một hệ thống gồm nhiều nhân tố, tổ chức cùng tham gia để đem lại một trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân với chất lượng khám chữa bệnh tốt và sự an toàn về sức khoẻ với chi phí thấp nhất có thể. Hệ sinh thái y tế bao gồm nhiều tổ chức:

  • Hệ thống bệnh viện, phòng khám;
  • Hệ thống nhà thuốc và nguồn cung dược phẩm chất lượng chi phí hợp lý;
  • Hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân;
  • Hệ thống dịch vụ kiểm toán, kiểm tra giám sát, điều tra sai sót gian lận trong chi trả y tế;
  • Hệ thống ngân hàng, các kênh thanh toán điện tử phục vụ chi trả bảo hiểm và chi phí y tế;
  • Một hệ thống thông tin cho phép kết nối các nhân tố/tổ chức của hệ sinh thái y tế.

Điều này cho thấy, muốn cải tiến dịch vụ y tế cần có cái nhìn và tư duy hệ thống, tư duy tổng hợp và toàn diện về vai trò của tất cả các bên trong hệ sinh thái y tế, chứ không riêng gì cải tiến dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện. Người bệnh chỉ thực sự có được chất lượng y tế tốt nhất khi được khám chữa bệnh và có được an toàn sức khoẻ, dễ dàng mua thuốc tốt với chi phí hợp lý, thanh toán đơn giản nhanh chóng các chi phí y tế, được bảo hiểm sức khoẻ và thực hiện các thủ tục yêu cầu chi trả bảo hiểm nhanh chóng đơn giản thông qua hệ thống thanh toán ngân hàng hiện đại.

Chương trình MSM MBA

Hệ sinh thái ngành y kết nối tất cả các đối tượng cung cấp dịch vụ sức khỏe con người (@2013 CGI Group Inc)

Để làm rõ hơn vấn đề này, ThS. BS. Hồ Mạnh Tường (Cố vấn cấp cao IVFMD Bệnh viện Mỹ Đức - cựu học viên MSM MBA Khóa 9 ) cho rằng xu hướng sắp tới là chi tiêu y tế của người dân tiếp tục tăng lên, mặc dù hiện nay chi tiêu y tế của người Việt Nam đã cao hơn (tính theo %GDP) cả các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Malaysia, Trung Quốc. Tuy nhiên người bệnh hiện đại trong thời đại công nghệ cao mong cầu hơn như vậy - bên cạnh chất lượng khám chữa bệnh, người bệnh đã có nhu cầu cao hơn, họ có nhiều chọn lựa hơn, có năng lực thương lượng cao hơn và quan trọng là họ cũng đòi hỏi được bảo vệ nhiều hơn. Chất lượng khám chữa bệnh là trung tâm của chất lượng y tế, hệ thống sinh thái ecosystem trong y tế là xu hướng tất yếu. Thế giới đã làm được điều đó, Việt Nam phải chuẩn bị cho hệ sinh thái y tế này. Chắc sẽ không lâu nữa thì chúng ta sẽ có được một hệ sinh thái khép kín và kết nối.

Chương trình MSM MBA

Bổ sung thêm cho các ý kiến trên, theo ThS. Bs. Nguyễn Thành Danh (Giám Đốc VPĐD công ty Besins Healthcare Việt Nam - cựu học viên MSM MBA Khóa 11) thì người bệnh thời hiện đại đòi hỏi bên cạnh dịch vụ cốt lõi là chất lượng khám chữa bệnh, họ còn đòi hỏi phải có được những trải nghiệm tốt (experience) – đến bệnh viện không phải chỉ để khám và chữa bệnh, người bệnh muốn được trải nghiệm dịch vụ tốt, cơ sở vật chất khang trang. Ví dụ nhu cầu đến một bệnh viện đẹp như một khách sạn trở thành nhu cầu không quá cao cấp nữa, tất nhiên phải đi kèm với chi phí hợp lý. Cơ sở khám chữa bệnh vì vậy cần phục vụ tốt hơn để đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh.

Tổng kết tất cả các ý kiến trên, GS. Hà Xuân Trừng (Cố vấn cấp cao Tập đoàn dược OPV - Giảng viên thỉnh giảng Chương trình MSM MBA) cho rằng trong một quốc gia đông dân như Việt Nam, vai trò của hệ sinh thái y tế là rất lớn để có thể thực hiện được trách nhiệm xã hội của mình – kết nối để phục vụ tốt nhất cho người bệnh. Và sẽ tốt hơn hết khi đối tượng phục vụ không chỉ là một nhóm nhỏ các bệnh nhân, mà là số lớn cộng đồng người dân, bao gồm cả nhóm thu nhập cao lẫn nhóm thu nhập trung bình và thấp.

Phần còn lại của buổi MSM MBA Coffee Talk #22 sẽ tiếp tục được cập nhật tại các kỳ tiếp theo.

Nguồn: Chương trình MSM MBA

 

Bài viết liên quan

TOP