Bằng MBA là gì và Những điều cần biết về MBA
(Phần 1)

07/06/2019

Bạn đã nghe và đang bị hấp dẫn bởi cụm từ MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh), nhưng vẫn còn đang tự hỏi liệu nó có phù hợp với bản thân và định hướng tương lai cho công việc của mình. Bài viết bên dưới sẽ phác thảo một vài vấn đề giúp bạn hiểu rõ hơn về MBA. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết chúng tôi chỉ đề cập đến các chương trình MBA  quốc tế

MBA là gì

Những năm gần đây, cụm từ MBA xuất hiện nhiều trong hồ sơ của các giám đốc điều hành, chủ tịch – thành viên hội đồng quản trị của các công ty lớn tại Việt Nam. Đơn cử như Ông Phạm Ngọc Minh (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines) - MBA trường Maastricht School of Management – Hà Lan; Cô Nguyễn Thị Xuân Hương (Giám Đốc Nhân sự công ty AkzoNobel Việt Nam)MBA Đại Học Queensland, Úc; Ông Nguyễn Bảo Hoàng (Tổng Giám đốc, Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam) – MBA tại Kellogg School of Management. Tham gia một khóa học MBA là sự lựa chọn lý tưởng cho những người muốn tiếp cận, cập nhật những kỹ năng kinh doanh và mong muốn tăng tốc sự nghiệp bản thân. Bằng MBA là một bước đệm quan trọng trên con đường hướng tới vị trí C-suite tại các tập đoàn lớn, và nó cũng là một nguồn cung cấp kiến thức cho các doanh nhân đang dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

Anh Hà Tuấn Anh – Giám Đốc Marketing Công ty Adiddas Việt Nam (cựu học viên MSM MBA Khóa 14) đã chia sẻ “Nhớ lại quãng thời gian tôi còn ở vị trí quản lý cấp trung tại một MNC. Thời điểm đó tôi đặt mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân mình đó là phải đạt được vị trí cao hơn trong các công ty nước ngoài. Tôi nhận thấy rằng hầu hết các công việc ở vị trí cao đều yêu cầu bằng MBA. Các mục đăng tuyển dụng luôn đề cập đến việc sở hữu MBA sẽ là một lợi thế cho các ứng viên. Từ đó tôi biết chắc rằng hầu hết những người có bằng MBA sẽ có nhiều cơ hội để có được vị trí cao. Ý tưởng theo đuổi bằng MBA xuất hiện trong đầu tôi từ đó. Tôi đã quyết định tham gia khóa học MBA tại Chương trình MSM MBA, và cho đến bây giờ tôi rất tự tin để nói rằng - Tôi đã quyết định đúng khi chọn học MBA". Anh còn thêm vào rằng những người quyết tâm học MBA với mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị của mình tại các chương trình chú trọng vào chất lượng giảng dạy sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn là việc chỉ cần sở hữu tấm bằng MBA để làm đẹp thêm CV của bản thân.

Với những ví dụ điển hình trên cũng đủ để thấy được tầm quan trọng của việc sở hữu tấm bằng MBA cùng kiến thức mà nó đem lại cho người sở hữu nó trong công việc và cuộc sống.

MBA là gì

MBA là tên viết tắt của Master of Business Administration -  bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Phần đông những nhà quản lý chọn bằng MBA là đích đến cuối cùng để đưa vào hồ sơ thông tin bản thân. Tuy nhiên, cũng có những nhà quản lý quan tâm đến việc nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế hoặc chọn hướng nâng cao kiến thức hơn sau tấm bằng MBA, thì sẽ chọn tiếp tục theo đuổi bằng Tiến sĩ Kinh Doanh (DBA). Vì vậy, việc lựa chọn học một chương trình MBA uy tín, được kiểm định quốc tế chú trọng vào chất lượng người học, sẽ là một điểm cộng đối với những người mong muốn có được kiến thức kinh tế chuyên sâu hơn.

Mất bao lâu để có được bằng MBA?

Có 2 loại thời gian theo 2 loại hình MBA

  • Fulltime MBA (MBA học toàn thời gian)

Thông thường, các chương trình MBA học toàn thời gian (full time MBA), học viên chỉ mất khoảng 1 năm để hoàn thành chương trình học. Chương trình MBA full time đòi hỏi người học phải dành toàn thời gian cho việc học và rất khó để có thể vừa học vừa làm.

  • MBA bán thời gian

Chương trình MBA dành cho nhà quản lý (Executive MBA) là chương trình học bán thời gian, dành cho các những người đang đi làm nhưng vẫn muốn cập nhật kiến thức quản lý. Chương trình này được thiết kế rất đặc thù, học tập trung vào những thời gian cố định sau giờ học nhằm giúp cho người học vẫn hoàn thành tốt chương trình học MBA mà vẫn không cần phải rời bỏ công việc hiện tại. Thời gian chương trình học này thường kéo dài từ 1,5 – 2 năm tùy thuộc vào số lượng môn và thời lượng của từng chương trình học.

Yêu cầu đầu vào của MBA

Hầu hết các chương trình MBA đều đòi hỏi ứng viên phải hoàn thành bài kiểm tra đầu vào. Hồ sơ dự tuyển thường sẽ yêu cầu sơ yếu lý lịch, bằng cấp, bảng điểm đại học, tín chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, GMAT, GRE) thư giới thiệu và thư dự tuyển. Tuy nhiên, đối với các chương trình Executive MBA sẽ đòi hỏi thêm kinh nghiệm làm việc/ quản lý của ứng viên. Mặc dù thời gian gần đây có một số chương trình được thiết kế dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, tuy nhiên hầu hết chương trình MBA sẽ ưu tiên các ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc và quản lý

Các chương trình MBA sẽ mời các ứng viên cho các cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc đôi khi yêu cầu các ứng viên phỏng vấn qua video call. Hội đồng phỏng vấn thường ưu tiên hơn đối với những ứng viên trình bày rõ ràng về sự phát triển bản thân, những định hướng tương lai, những đóng góp cho công ty hiện tại hoặc cộng đồng trước và sau khi tham gia khóa học MBA.

Các hình thức đào tạo MBA

Có nhiều loại hình MBA để ứng viên lựa chọn, bao gồm:

  • Full time MBA (MBA toàn thời gian): đa phần dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, chưa đi làm và thường không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.
  • Executive MBA (MBA dành cho nhà quản trị): đây là loại hình MBA bán thời gian, dành cho người vừa học vừa làm và đòi hỏi người học phải có kinh nghiệm làm việc.
  • Online MBA (MBA học từ xa): loại hình học từ xa và tại nhà, thường ít đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra ở Việt Nam còn có những loại hình đào tạo MBA sau:

  • MBA liên kết đào tạo do trường nước ngoài cấp bằng và bảng điểm
  • MBA liên kết đào tạo do trường trong nước cấp bằng
  • MBA hoàn toàn do trường trong nước đào tạo và cấp bằng

TS. Nguyễn Thu Hiền – Giám Đốc Chương trình MSM MBA cho rằng mỗi hình thức đào tạo MBA sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau và tại các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp. Những chương trình đào tạo EMBA sẽ phù hợp với những nhà quản lý đương nhiệm muốn tìm kiếm những bước nhảy vọt trong sự nghiệp và tăng kỹ năng lãnh đạo, hoặc những nhà khởi nghiệp với ý tưởng tốt nhưng vẫn chưa có nhiều kiến thức để quản trị doanh nghiệp mình thành công.

MBA tổng quát hay MBA chuyên ngành?

MBA là chương trình học quản trị tổng quát, nhưng ngày nay các chương trình MBA cung cấp nhiều chuyên ngành hơn nhằm cung cấp kiến thức chuyên môn cho phép học viên tìm hiểu chuyên sâu hơn về một khía cạnh cụ thể của kinh doanh nhằm phục vụ cho mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Những chuyên ngành được ưu chuộng nhiều hiện nay là: Tài chính Kế Toán, Quản trị Y tế, Tiếp Thị, Chiến lược, Kỹ thuật số…..

MBA là gì

Các chuyên gia cho rằng ứng viên nên quyết định lựa chọn chuyên ngành dựa trên những kiến thức và kỹ năng có thể giúp họ cải thiện hiệu suất công việc và có thể tăng thêm các cơ hội phát triển nghề nghiệp bản thân. Các chuyên gia tuyển dụng cho rằng những học viên MBA tốt nghiệp với chuyên ngành cụ thể thường được đánh giá cao hơn cho một vị trí cụ thể nào đó.

Nguồn: Chương trình MSM MBA

(Một số thông tin tham khảo thêm từ trang Usnews.com)


Thông tin tuyển sinh

TOP